new year's eve, decor, comfort-4686668.jpg

Đi tìm ý tưởng Marketing mùa lễ hội (P2)

Tiếp tục quay lại với chủ đề đi tìm ý tưởng marketing mùa lễ hội cho các nhãn hàng lần này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số ý tưởng có thể tiếp cận người tiêu dùng hiệu quả mà vẫn phù hợp với tình hình thực tế hiện nay.

Ý tưởng từ mùa lễ hội

Mùa lễ hội quả thật là một dịp tuyệt vời cho các nhãn hàng để có thể phát triển các ý tưởng chương trình của mình và tiếp cận khách hàng một cách “ngọt xớt” mà không cần phải giải thích gì thêm. Đây cũng là một cách tiếp cận không mới nhưng lại luôn hợp thời.

Tận dụng lễ hội, dễ nhưng không dễ.

Tại sao nói là không dễ, đầu tiên là bởi vì chắc chắn rằng sẽ có rất nhiều nhãn hàng cũng sẽ tận dụng dịp này. Thứ hai, khách hàng hay người tiêu dùng cũng đã quá quen các hình ảnh gọi là “đến hẹn lại lên” do đó cũng không còn thích thú như lần đầu nữa.

Vậy mặt dễ là gì? Tất nhiên là vì đó là lễ hội, cũng có nghĩa là hoạt động dễ dàng được người tiêu dùng biết đến và đón nhận.

Vậy, nhãn hàng cần làm gì? Làm sao để tận dụng mùa lễ hội đông đúc mà vẫn được khách hàng nhớ đến.

Câu hỏi đặt ra: làm ít mà chất hay làm nhiều và dàn trải?

Vấn đề này hoàn toàn phụ thuộc vào mục tiêu của kế hoạch marketing của nhãn hàng. Từ đó, nhãn hàng có thể chọn ra một dịp duy nhất chính trong năm làm tiêu điểm và dồn hết lực đầu tư để gây ấn tượng. Hoặc cũng có thể rải đều các hoạt động ra trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến đầu năm sau.

santa claus, hot chocolate, christmas cookies-1906513.jpg

Làm sao để lễ hội năm nay không giống với mọi năm?

Để ý tưởng của nhãn hàng mới mẻ và hợp thời, nhãn hàng có thể kết hợp với các yếu tố được xem là xu hướng như:

Màu sắc, dù nhãn hàng triển khai ý tưởng cho Halloween, Tết Nguyên Đán, hay là Giáng Sinh,… thì việc kết hợp với xu hướng màu sắc mới nhất đang hiện hành sẽ là một điểm tươi mới và giúp bạn phát triển  ý tưởng, hình ảnh cho nhãn hàng không rập khuôn với các năm.

Xu hướng, cũng là xu hướng nhưng là xu hướng của người tiêu dùng chứ không chỉ là về màu sắc. Cụ thể như, xu hướng của người tiêu dùng trẻ hiện nay đang hướng về môi trường và các sản phẩm, dịch vụ góp phần bảo vệ thiên nhiên, vậy ý tưởng cho mùa Giáng sinh năm nay có thể là giáng sinh ở Bắc cực ngầm truyền tải thông điệp về môi trường và hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Tri ân khách hàng

Tri ân khách hàng, một cụm từ khá phổ biến, và cũng thường được các nhãn hàng thực hiện thông qua hình thức quà tặng khuyến mãi hoặc giảm giá trực tiếp. Hình thức này khá hiệu quả nhưng khi thực hiện nhiều lần thì cũng giảm đi phần nào giá trị của cụm “tri ân khách hàng”, mà người tiêu dùng chỉ quan tâm đến quà tặng và khuyến mãi.

Vậy “tri ân khách hàng” làm sao để cho khách hàng cảm thấy họ được tri ân?

Trong tình hình dịch Covid-19 như hiện nay, một sự quan tâm dành cho nhau dù nhỏ cũng đáng quý. Do đó, nếu nhãn hàng thể hiện sự “tri ân” của mình đúng lúc, thể hiện sự quan tâm này cho khách hàng trong dịp lễ hội này thì sẽ dành được điểm cộng rất lớn. .

Gửi quà tặng theo chủ đề đến cho khách hàng để nhãn hàng và khách hàng cùng nhau tận hưởng mùa lễ hội sẽ tốt hơn là khoảng giá được giảm trên sản phẩm và được khách hàng ghi nhớ nhiều hơn.

Hoặc thậm chí, với một menu hay combo đặc biệt, nhãn hàng có thể gửi bưu phẩm đến nhà để giúp khách hàng có thể tự tổ chức 1 bữa tiệc tại gia theo chủ đề của mùa lễ hội.

Tăng tương tác với khách hàng

Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng đến nhiều hoạt động tổ chức trong năm. Tuy nhiên, điều đó không làm giảm đi sự nhiệt tình của mọi người dành cho lễ hội năm nay. Có thể các buổi tiệc sẽ không được thực hiện, nhưng chắc chắn rằng mọi người vẫn sẽ quyết tâm tổ chức các hoạt động trong khuôn khổ an toàn. Trong thời điểm này, nhãn hàng có thể xem xét kế hoạch để tăng cường tương tác với khách hàng.

Tạo các thông tin, dịch vụ thiết yếu, hữu ích

Hãy là một tác nhân đồng hành cùng người tiêu dùng/ khách hàng vượt qua khó khăn chung. Dịch vụ hữu ích ở đây không chỉ là cung cấp các sản phẩm dịch vụ thiết yếu mà còn có thể cung cấp các khóa học ngắn hạn miễn phí hoặc là các thủ thuật,bí quyết về kỹ năng, tiêu dùng, y tế, dinh dưỡng,…

Tổ chức một cuộc thi

Ý tưởng này cũng gần giống với ý tưởng #hashtag vào bài viết trên mạng xã hội, nhưng nhãn hàng sẽ có rất nhiều ý tưởng cho chủ đề về một cuộc thi và tăng sự tương tác với khách hàng.

Merry Christmas and Happy new year

Để khách hàng trải nghiệm sản phẩm thực tế và cung cấp thêm nhiều giá trị bổ sung

Chắc hẳn một khách hàng dù là khó tính thì cũng sẽ xiêu lòng khi nhãn hàng đã “tận tình” gửi hẳn sản phẩm dùng thử đến tận nhà đối với các sản phẩm phù hợp, kèm theo là các thông tin hữu ích để có thể sử dụng sản phẩm tốt nhất, hoặc thậm chí là các sản phẩm có thể dùng kèm theo nằm trong các tệp sản phẩm khác của nhãn hàng để khách hàng có thể phát huy công dụng của sản phẩm tối đa.

Nếu trong tình hình khả quan hơn, việc để khách hàng trải nghiệm thử sản phẩm, dịch vụ tại điểm bán hàng cũng sẽ là một hoạt động thu hút sự quan tâm của khách hàng nhiều hơn.

Dù ý tưởng marketing là gì thì mùa lễ hội cũng là một dịp đáng để các nhãn hàng đầu tư để tăng cường sự chú ý của khách hàng và cũng là thời điểm vàng để chạy nước rút trong năm. Vậy nên, các nhãn hàng cần xem xét và chọn lọc kỹ các yếu tố của khách hàng và khía cạnh có ảnh hưởng quan trọng đến hình ảnh nhãn hàng để có thể phát triển các ý tưởng sáng tạo cho kế hoạch marketing của mùa lễ hội năm nay.

Phước Thành

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top