Bạn đã thích nghi với đại dịch như thế nào?

Tôi, một nhân viên marketing đã sống và làm việc ra sao trong mùa đại dịch? 

Thời gian giãn cách, mỗi ngày của tôi vẫn trải qua bình thường với chuyện ăn uống, làm việc, nghỉ ngơi, hỏi thăm sức khỏe gia đình và tập thể thao nhưng lại có chút khác biệt là tất cả đều diễn ra trong nhà. 

  • “Work from home” nghe chừng rất nhàm chán nhưng lại là một điểm cộng bởi đơn giản là nó có hiệu quả trong công việc và cuộc sống mùa Covid. Trong công việc thì “ họp onl”, ngoài cuộc sống thì đi siêu thị bằng cách “order online”. “ Sống hiện đại” cũng là cách ép bản thân mình phát triển song song cùng với ngành. Và trải qua 3 tháng làm việc tại nhà, tự thấy rằng bản thân đã có những bước tiến nhất định về mặt kiến thức.  
  • Mọi người hay truyền tai nhau là “ thời đại 4.0 lên ngôi”. Hoàn toàn chính xác, tôi đã phải tiếp xúc nhiều hơn với internet, tự học và trải nghiệm những điều mới mẻ cũng là cách khám phá bản thân có những tài lẻ ẩn dật nào không ^^. Tôi đùa thôi, tôi tìm hiểu thêm về design bằng canva, làm bánh và đã có được những tác phẩm đầu tay 😊.  

Đấy là cách tôi tìm niềm vui trong cuộc sống và làm việc, không quan trọng là bạn làm gì mà quan trọng bạn làm điều ấy có giúp ít gì cho bản thân bạn không.  

ĐẠI DỊCH – một danh từ mới mẻ nhưng ám ảnh 

  • Đại dịch, nghe thì có nghe thấy nhưng xem và cảm nhận về nó chỉ có trên phim ảnh chứ không một ai muốn phải trải qua cùng nó. Thế mà bây giờ, thế giới nói chung và người Việt Nam nói riêng lại phải đang trải qua và phòng chống một đại dịch Covid 19 đến từ nước bạn. 
  • Đại dịch Covid 19 như những cơn sóng biển có bão, nhẹ nhàng thì ít nhưng dồn dập lại nhiều. Nhớ lại những làn sóng đầu tiên khi Covid chỉ vừa mới “du nhập” vào Việt Nam,  truyền thông cập nhật thường xuyên số ca nhiễm chỉ là hàng chục, hàng trăm và “truy vết” lịch trình của bệnh nhân. Hiện tại đã là làn sóng Covid thứ 4 nhưng với biến thể Delta, nó đã lấy đi rất nhiều thứ của mọi người:  nước mắt, tinh thần, vật chất và cả niềm hi vọng. Có thể nói “Trước bão giông là bầu trời bình yên” rất phù hợp hoàn cảnh này. 
  • Trải qua một biến động lớn của xã hội, tất cả chúng ta đã rất tự hào vì chính bản thân của mỗi người đã luôn lạc quan và góp phần vào việc đẩy lùi đại dịch. 

Học cách sống bình thường và tái hòa nhập sau giãn cách. Sống chậm? 

  • Đại dịch Covid được xem là môt thử thách không hề nhỏ cho xã hội, mỗi người phải biết học cách sống bình thường và giữ vững tinh thần lạc quan. Nói thì dễ, nhưng có phải ai cũng làm được điều ấy. Bạn thử hình dung, xã hội đang yên ổn và cuộc sống cũng an lành thì đột nhiên phải giãn cách, phong tỏa thậm chí là cách ly,.. phải đón nhận những điều vốn dĩ chưa từng xảy ra từ trước và buộc ta phải thay đổi, thích nghi. Nhưng con người luôn biết cách điều chỉnh mọi thứ theo quỹ đạo của riêng mình, đó không phải là sự giỏi giang, mà chính xác hơn là bản năng và sự thích ứng. 
  • Chính sự thích nghi đã thay đổi phần nào đó thói quen sống của xã hội, mọi người cùng nhau xây dựng và thực hiện tốt các phương án phòng chống Covid. Trước đây, mọi người có thực sự quan tâm đến sức khỏe cộng đồng? Bây giờ, người ta chủ động tìm hiểu thông tin và các hướng dẫn bảo vệ sức khỏe cộng đồng. 
  • Thế mới nói, cho dù xã hội phải sống chung với dịch thì chúng ta chỉ cần thay đổi nếp sống thì cuộc sống vẫn như mọi ngày. Cùng điểm qua một số thói quen sống của cộng đồng sau giãn cách nhé: 

* Nếu ngày trước, chúng ta đeo khẩu trang chỉ để che nắng, chống bụi thì bây giờ vừa bảo vệ bản thân mà còn giúp cộng đồng. 

* Nếu ngày trước, chúng ta chỉ rửa tay khi bị bẩn, khi đi vệ sinh thì bây giờ khi tiếp xúc với các vật dụng công cộng cũng phái sát khuẩn tay. 

* Nếu ngày trước, chúng ta tập trung với nhau trao đổi, làm việc thì bây giờ có thể linh hoạt tại nhà, sử dụng các ứng dụng của công nghệ 4.0. 

* Nếu ngày trước, chúng ta chi tiêu thoải mái, ít lo nghĩ về các khoản dự phòng thì bây giờ mọi người đã biết chi tiêu tiết kiệm và lập các khoản dự phòng. 

– Trái đất vẫn quay thì cuộc sống vẫn còn tiếp diễn, nhưng có thể nó sẽ chậm lại một chút nói nôm na đó là sống chậm. Sống chậm không phải là ngừng phát triển mà là cách để xã hội nạp lại năng lượng, mọi người khám phá bản thân và hoàn thiện nó. 

– Tất cả mọi thứ chúng ta đã và đang làm ở hiện tại là sự thích nghi mới cho cuộc sống sau giãn cách sắp tới. 

Source: 

http://www.baobaclieu.vn/cung-ban-luan/dich-covid-19-va-su-thich-nghi-71915.html 

https://www.prudential.com.vn/vi/blog-nhip-song-khoe/nhung-thoi-quen-song-cua-chung-ta-da-thay-doi-the-nao/

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top