work from home - cơ hội và thánh thức

Agency làm việc tại nhà – cơ hội và thách thức

Trong bài này, chúng ta sẽ cùng nhau phân tích các cơ hội và thách thức cho vấn đề làm việc tại nhà đối với các nhân viên làm việc trong lĩnh vực marketing agency.

Marketing vốn luôn là một môi trường năng động, nơi những ý tưởng mới lạ được hình thành và theo sát, dẫn đầu những trào lưu mới về mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Khi bước chân vào bất cứ công ty agency nào bạn đều dễ dàng cảm nhận được bầu không khí trẻ trung và tràn đầy nhiệt huyết góp phần làm tăng hiệu suất công việc và kết nối các thành viên.

Thế nhưng với tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID 19, rất nhiều công ty đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hồ Chí Minh hay Hà Nội đã phải thực hiện theo chỉ thị 16_ Làm việc tại nhà (work from home). Điều này chắc chắn đã tạo ra một sự thay đổi cực lớn trong cách làm việc của tất cả mọi người. Vậy work from home sẽ đem lại những thách thức và cơ hội nào?

Đầu tiên, ta sẽ bàn về thách thức. Việc thay đổi môi trường và phương pháp làm việc một cách đột ngột hẳn sẽ làm nhiều người cảm thấy khó thích nghi và cả công việc lẫn cuộc sống đều bị ảnh hưởng. Chúng ta sẽ làm rõ hơn nhé:

1. Thời gian làm việc sẽ bị kéo dài.

Hay theo cách gọi vui vui của dân tình hiện tại thì “Work From Home (WFH) = Work Full Hour”. Chúng ta sẽ chẳng còn biết thế nào là ngày làm 8 tiếng, 8 giờ điểm danh 5 giờ về. sẽ có những ngày ngủ trương mắt đến 10 giờ mới “bình minh”, có những hôm 9 PM vẫn còn online họp. giờ làm với giờ nghỉ hòa quyện vào nhau một cách ngọt ngào như sữa với cà phê trong cốc bạc sỉu tôi vẫn hay gọi.

2. Công việc và cuộc sống.

công việc và cuộc sống

Hai thứ này mà hòa vào nhau thì chẳng còn gì là ngọt ngào nữa rồi, hết sữa rồi giờ chỉ còn lại cà phê phin nguyên chất đậm đặc và dễ dàng khiến con người ta liểng xiểng quay cuồng nếu không quen uống. Cuộc sống cá nhân của chúng ta hình thành sau giờ làm như tập gym, ăn uống với bạn bè, chăm lo cho gia đình đều bị ảnh hưởng.

Với những bạn trẻ thì việc phải tự cách ly ở nhà trong một thời gian dài, không tụ tập bạn bè, không có nơi giải tỏa áp lực tâm lý, ngày ngày ôm lap ngồi một chỗ đau đầu với những dự án rất dễ tạo nên tâm lý bức bối, khó chịu.

Còn các bạn đã có gia đình, con cái, các bé không được đến trường, không được ra ngoài chơi thì ba mẹ bắt buộc phải dành nhiều thời gian hơn cho bé và cho các công việc nhỏ nhặt trong nhà, nấu ăn, don dẹp,… cũng đủ chiếm hết thời gian một ngày, khó lòng mà tập trung vào công việc.

Một tay bế con, một tay gõ phím, xong đợt dịch này có thể điền thêm vào VC một khoản “có dày dạn kinh nghiệm về multiple tasks”. Vậy nên dù là người đã hay chưa có gia đình thì làm việc tại nhà cũng đều khiến sức khỏe tâm lý của ta suy yếu và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công việc.

3. Làm việc nhóm.

Với tính chất đặc thù của ngành Marketing, việc làm việc nhóm rất quan trọng vì hầu như mỗi người đều là một mắt xích quan trọng trong một dự án. Khi họp trực tiếp chúng ta dễ dàng tập trung và gợi nên bầu không khí sung sức đầy sáng tạo, những ý tưởng cũng từ đấy tuôn trào.

Nhưng giờ chúng ta mỗi người một đầu cầu. Ngồi bên này còn có thể nghe tiếng gà gáy bên kia, tiếng mẹ ới bên khác, không khí hoàn toàn…lạ, các ý tưởng cũng vì thế kênh kiệu hơn, không thèm đến với chúng ta dào dạt như trước nữa. Bên cạnh đó, ta khó lòng hiểu hết ý của mọi người trong buổi họp, để rồi thành quả đưa ra không được như những gì tất cả mong đợi.

Đó là những thách thức thiết yếu ai cũng gặp khi phải làm việc tại nhà. Nhưng chẳng lẽ làm việc tại nhà chỉ đem lại những thách thức bất tiện mà không có một cơ hội hay mặt nào tốt đẹp sao? Tất nhiên là có, mọi việc vốn luôn có hai mặt trong một vấn đề, đồng xu cũng thế, work from home cũng vậy. Cùng xem qua “mặt bên kia” của work from home nào:

1. Tiết kiệm thời gian.

Điều này là chắc chắn, riêng việc di chuyển đi lại, hay dậy sớm chọn đồ, trang điểm tươm tất để đến công ty đã tốn của chúng ta quá nhiều thời gian rồi. cứ coi như trung bình 1 ngày bạn dành ra 2 tiếng cho các hoạt động bắt buộc đó, thì 1 tháng bạn đã tiết kiệm được 48 giờ đồng hồ. quá hời! hãy suy nghĩ xem trong 2 tiếng mỗi ngày này bạn sẽ làm được những gì nào? Chúng ta có thể học một ngôn ngữ mới, hoặc một nhạc cụ đơn giản nào đó không thì dành thời gian để tập yoga, hít đất để duy trì, rèn luyện sức khỏe.

Còn đối với các nhân viên agency chúng ta có thể đăng kí một khóa học online ngắn hạn về thiết kế, digital, content,… để trau dồi thêm kiến thức cũng như kinh nghiệm làm việc. Bạn đã bắt đầu thấy mình “giàu” hơn rồi đúng không?

2. Tiết kiệm tiền.

Điều này lại càng chắc chắn hơn. Việc phải dãn cách ở nhà khiến mọi hoạt động giải trí bên ngoài của bạn bị ảnh hưởng đã cứu cánh cho chiếc ví của bạn khỏi bệnh “viêm màng túi” đấy. À, điều kiện tiên quyết là mức lương của bạn không bị Cô Vy hù cho teo nhỏ lại.

3. Linh hoạt thời gian làm việc.

với những con người làm trong ngành nghề bắt buộc phải có sự sáng tạo như chúng ta thì đôi khi ngồi cả tiếng đồng hồ cũng không ra được ý tường gì hay ho. Thật tuyệt khi làm việc ở nhà chúng ta sẽ không phung phí khoảng thời gian đó, ta có thể dọn dẹp lại phòng ốc, nấu vài món ăn ngon rồi quay lại làm việc hẳn sẽ đem lại hiệu quả cao hơn rất nhiều. Và đặc biệt với những cú đêm, những người có bộ não chuyên đình công vào buổi sáng thì cực kỳ hạnh phúc với điều đó, tin tôi đi vì tôi đang viết bài này một cách sảng khoái lúc 11 giờ đêm đây.

Trong những cơ hội và thách thức tôi đã liệt kê bạn đã gặp phải hay áp dụng được gì chưa? Và tôi tin dù là thách thức gì thì chỉ cần ta bỏ thêm thời gian và công sức đều sẽ biến chúng thành những cơ hội tuyệt vời. Vậy nên, hãy nhìn vào những mặt tích cực và làm việc thật tốt trong khoảng thời gian này nhé.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top