thread, colorful, sewing-5248183.jpg

Xu hướng màu sắc năm 2022

Màu sắc là một yếu tố vô cùng quan trọng trong các thiết kế nói chung và có tầm ảnh hưởng nhất định đến các thương hiệu cũng như sự yêu thích của người tiêu dùng đối với thương hiệu nói riêng. Do đó, việc cập nhật kịp thời xu hướng màu sắc theo từng thời kỳ cũng góp phần không nhỏ trong quá trình duy trì và phát triển hình ảnh của thương hiệu.

Nói đến xu hướng màu sắc, trước tiên hãy cùng tìm hiểu về Pantone màu

Pantone màu là gì?

Pantone Inc là một tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực màu sắc nổi tiếng thế giới, cung cấp các sản phẩm dịch vụ và công nghệ trong khám phá màu sắc và biểu tượng sáng tạo. Ngày nay, hệ thống tiêu chuẩn màu The Pantone@ được ngầm công nhận như một ngôn ngữ chuẩn mực và chính thức trong giao tiếp bằng màu sắc bất kể đó là với các nhà thiết kế, các nhà sản xuất, phân phối hay người tiêu dùng. Màu Pantone là màu đã được nghiên cứu, tiêu chuẩn hóa với các thông số kỹ thuật và được đưa vào hệ thống màu của PMS (The Pantone colour Matching System).

Ngoài ra, trong giới in ấn còn gọi màu Pantone là màu pha hay là màu thứ 5 vì đã được tiêu chuẩn hóa với các đặc điểm kỹ thuật rõ ràng, có thể hiểu như là màu pha sẵn, hoàn toàn khác với màu thường. (CMYK là 4 màu cơ bản trong in ấn)

Màu Pantone luôn có độ tươi tắn hơn khi đặt cạnh những ấn phẩm in offset từ 4 màu cơ bản.

Color selections

Màu Pantone của năm là gì?

Vì vậy, màu sắc mà hệ thống phối màu Pantone phát triển và công bố luôn có tầm ảnh hưởng đến xu hướng thiết kế chung trên thế giới và được đông đảo giới thiết kế chuyên môn chờ đợi mà chúng ta thường được nghe đến là màu Pantone của năm.

Xu hướng màu sắc Xuân – Hè 2022

Vừa qua, viện Pantone đã tiết lộ một báo cáo xu hướng màu sắc Xuân – Hè 2022, dự báo về sự trở lại của các màu đậm và màu sắc quen thuộc với người dùng. Đó là những màu sắc nhẹ nhàng và vượt thời gian cùng với một vài màu sắc vui tươi.

The Pantone Colour Trend Report for Spring 2022
(Source https://www.lifestyleasia.com/sg/living/design-and-interiors/pantone-fashion-colour-trend-report-spring-2022/)

Màu sắc của năm ảnh hướng đến xu hướng marketing như thế nào?

Lý do màu Pantone của năm có tầm quan trọng là vì đã được viện Pantone nghiên cứu xu hướng màu sắc trong suốt cả năm ở các khía cạnh khác nhau để quyết định chọn màu Pantone của năm tiếp theo bao gồm thời trang, marketing, truyền thông xã hội và cả chính trị.

Làm thế nào để có thế kết hợp màu sắc của năm vào thương hiệu của bạn?

Để có thể kết hợp màu sắc của năm vào thương hiệu của bạn thì trước hết chúng ta cần hiểu rõ màu sắc của năm được sử dụng để tiếp thị quảng cáo và tạo ra sản phẩm, do đó không nhất thiết phải thay đổi thương hiệu, cũng có nghĩa là chúng ta có thể tạo quảng cáo với màu mới, chỉ cần không thay màu đặc trưng thương hiệu của bạn.

Các nhà thiết kế đồ họa hoàn toàn có thể truy cập công cụ hệ màu Pantone có sẵn để tạo ra các sản phẩm và đồ họa có xu hướng màu của năm. Bất kỳ thương hiệu nào nào cũng có thể có dòng sản phẩm được sản xuất với màu sắc của năm và thậm chí có thể đổi mới hàng năm theo bảng màu mới, ví dụ như các ấn phẩm quảng cáo, bao bì sản phẩm, các quà tặng kèm,….

Tạm kết, việc ứng dụng màu sắc của năm vào các thiết kế của thương hiệu cần được chọn lọc và cân nhắc nhiều yếu tố, mặc dù là màu của năm nhưng người thiết kế cần phải có kiến thức hiểu rõ về tính cách thương hiệu để có lựa chọn phù hợp khi đưa ra sự phối hợp về màu sắc.

Mỗi màu sắc đều có các ý nghĩa khác nhau và có tác động nhất định đến người tiêu dùng/khách hàng của thương hiệu, do đó cũng có một số quy tắc về màu sắc mà người thiết kế cần cân nhắc khi sử dụng.

Phước Thành

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top