Xu hướng tiên phong thời đại dịch – sự kiện trực tuyến (Virtual event), hiểu đúng – làm thành công

Bối cảnh đại dịch Covid xuất hiện từ đầu năm 2020 đến nay đã mở ra một xu hướng mới trong ngành tổ chức sự kiện – virtual event hay còn được gọi là sự kiện trực tuyến. Đây được xem là bước chuyển dịch phù hợp trong giai đoạn này cũng như sẽ là xu thế trong tương lai buộc các nhà tổ chức sự kiện, nhãn hàng, các agency phải tiên phong thay đổi nhằm mang đến những trải nghiệm mới mẻ cho khách hàng. Hãy cùng TCM khám phá về xu hướng sự kiện trực tuyến (Virtual event) tại bài viết này nhé.

Đại dịch đã làm thay đổi hành vi của người tiêu dùng một cách mạnh mẽ, cụ thể là gần như mọi hoạt động mua sắm, trải nghiệm sản phẩm đều được diễn ra trực tuyến trên các nền tảng số (online). Sự kiện trực tuyến (Virtual event) ra đời giúp cho nhà tổ chức sự kiện trả lời cho câu hỏi, làm sao để có thể gắn kết mọi người lại với nhau trong cùng một không gian.

Sự kiện trực tuyến (Virtual event) không chỉ giúp nhà tổ chức mở rộng đối tượng tham gia một cách toàn diện mà còn giúp tăng trưởng doanh thu và theo dõi, phân tích dữ liệu khách hàng một cách hiệu quả. Trong loạt bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá những thứ mà nhà tổ chức sự kiện cần biết về sự kiện trực tuyến, lý do tại sao chúng ta nên cân nhắc tổ chức sự kiện trực tuyến và bí quyết để tổ chức một sự kiện trực tuyến thành công.

Sự kiện trực tuyến (Virtual event) là gì

Sự kiện trực tuyến (Virtual event), theo định nghĩa đơn giản nhất của chúng ta, là các sự kiện, cuộc gặp mặt được diễn ra trên nền tảng trực tuyến (online) thay vì được diễn ra ở một địa điểm thực tế cụ thể nào đấy. Sự kiện trực tuyến hoàn toàn được lưu trữ và diễn ra trực tuyến cho phép người tham dự có thể xem hoặc tham gia từ mọi nơi trên thế giới.

Các sự kiện trực tuyến phổ biến bao gồm buổi thảo luận, hội thảo, sự kiện ra mắt sản phẩm, sự kiện âm nhạc cũng như các sự kiện giải trí với quy mô từ vài chục người tham gia đến vài ngàn khách tham gia tùy vào quy mô và nền tảng được sử dụng.

Các loại hình sự kiện trực tuyến (Virtual event) phổ biến

Các sự kiện ảo, như sự kiện trực tiếp, có thể bao gồm mọi thứ, nhưng thông thường có bốn loại sự kiện ảo: cuộc họp trực tuyến (Virtual meeting), hội thảo trực tuyến (Webinars), sự kiện kết hợp (Hybrid event).

Cuộc họp trực tuyến (Virtual meeting) là gì?

Khái niệm work from home (WFH) đã trở nên quá phổ biến trong giai đoạn đại dịch từ năm 2020 đến nay, làm việc từ xa đòi hỏi cần có những cuộc gặp gỡ trao đổi trực tuyến với nhau. Trong thời gian WFH vừa qua chúng ta đã được làm quen với các nền tảng họp trực tuyến Zoom, Google Meet và Webex,…

Nền tảng cuộc họp trực tuyến cho phép tổ chức các phiên tương tác với sự tham gia của mọi người hoặc cho phép bạn chia nhỏ các phiên thành các nhóm nhỏ hơn. Các nền tảng này thường được sử dụng trong nội bộ các công ty hoặc giữa công ty với khách hàng hay được sử dụng như nền tảng để học online và được bộ phận IT quản lý.

Không giống như các sự kiện trực tuyến (Virtual event) hoặc các hội thảo trực tuyến (Webinars), những cuộc họp này thường mang tính chất nội bộ và không có mục tiêu tiếp thị, quảng bá sản phẩm với người tham gia.

Các nền tảng họp trực tuyến (Virtual meeting platform) phổ biến: Zoom Meetings, Google Meet, Webex, Skype Meet Now, FreeConference,…

Hội thảo trực tuyến trên web (Webinar) là gì?

Hội thảo trực tiếp trên web đã được hình thành và định nghĩa lần đầu tiên cách đây 20 năm, và ngày càng trở nên phổ biến trong giai đoạn này. Webinar được định nghĩa là một hội thảo video trực tuyến dựa trên nền tảng web và sử dụng internet để kết nối người (hoặc nhiều người) sở hữu hoặc thực hiện webinar đó với khán thính giả ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Thông thường, hội thảo trực tuyến (Webinar) trên web cho phép người tham gia đăng ký tham gia trước với mục đích tiếp thị. Các nhà tổ chức sự kiện dựa vào hội thảo trên web để nâng cao nhận thức về thương hiệu, thiết lập tư tưởng lãnh đạo, thúc đẩy chuyển đổi, v.v. Vì hội thảo trực tuyến (Webinar) phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau hơn là các cuộc họp trực tuyến (Virtual meeting), nên thông qua các buổi webinar nhà tổ chức có thể tiếp cận và phân tích dữ liệu khách hàng một cách hiệu quả hơn.

Ngày nay nền tảng hội thảo trực tuyến (Webinar) đã được phát triển nhằm cung cấp các tính năng tương tác giúp nâng cao trải nghiệm của khán giả khi tham gia sự kiện, nhờ vậy, khán giả có thể đặt câu hỏi và trò chuyện trực tuyến với host của webinar (người chủ trì hoặc thực hiện Webinar). Ngoài ra, để tăng tính tương tác với khách mời, các nền tảng hội thảo trực tuyến (Webinars) còn phát triển thêm phần câu hỏi soạn sẵn được hiện ra (pop-up) trên màn hình tương tác của khán giả xuyên suốt hoặc phần cuối chương trình để khán giả có thể hiểu hơn về nội dung trình bày.

Các nền tảng hội thảo trực tuyến (Webinar) phổ biến: Webinar Jam, Ever Webinar, Zoom Webinar, Demio, Click Meeting, Big Marker,…

Sự kiện kết hợp (Hybrid event) là gì?

Đối với TCM, chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng, mặc dù các sự kiện trực tuyến đang rất phổ biến hiện nay, nhưng ngành công nghiệp sự kiện cuối cùng sẽ hướng tới việc cho ra đời các sự kiện kết hợp mang lại trải nghiệm hoàn hảo giữa sự kiện trực tuyến (Virtual event) và sự kiện trực tiếp (In-person event)

Hybrid event ra đời như bằng chứng mạnh mẽ cho sự sẵn sàng thay đổi, thích nghi cùng tư duy sáng tạo không ngừng của ngành tổ chức sự kiện để phù hợp và ngày càng phát triển theo dòng chảy lịch sử này.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top