cloud-storage

Công nghệ đã thay đổi cuộc sống tôi. Và đây là câu chuyện thực tế.

Công nghệ ngày càng phổ biến trong cuộc sống của chúng ta trong mọi lĩnh vực. Dường như, một ngày của bạn trôi qua, phần lớn chính là tiếp xúc với công nghệ như sử dụng điện thoại di động, máy tính và tivi thông minh. Phải thừa nhận rằng, công nghệ đang dần tác động mạnh và khiến cuộc sống chúng ta có những thay đổi nhất định.

Tôi cũng vậy. Để nói về công nghệ thay đổi cuộc sống của tôi như thế nào thì có hàng ngàn câu chuyện khác nhau. Nhưng trong bài biết này, có lẽ tôi sẽ chỉ đề cập đến một khía cạnh cụ thể chính là Cloud Storage (hay còn gọi là Lưu trữ đám mây).

Cloud Storage – Giải pháp lưu trữ trực tuyến

Cloud Storage là gì?

Cloud Storage là cơ sở hạ tầng ảo được xây dựng để thực hiện việc lưu trữ xử lý thông tin và ứng dụng. Cụ thể hơn, trên thị trường hiện nay, có một số dịch vụ lưu trữ đám mây nổi tiếng mà chắc hẳn bạn đã từng sử dụng ví dụ như: Google Drive, Onedrive, Dropbox, Fshare,…

Thị trường Cloud đang tăng trưởng mạnh mẽ tại Việt Nam thời gian qua nhờ các doanh nghiệp tăng cường chuyển đổi số và quản lý từ xa. Đồng thời, người dùng cá nhân cũng quan tâm nhiều hơn vì có nhiều lựa chọn trong việc lưu trữ dữ liệu một cách bảo mật từ các nhà cung cấp trong nước.

Vậy Cloud Storage đã thay đổi cuộc sống của tôi như thế nào?

Câu chuyện 1: Một thư viện cá nhân khổng lồ mà bạn truy cập bất cứ đâu

Đầu tiên, tôi sử dụng Cloud Storage như một cuốn album online để giữ để lưu trữ hình ảnh cùng với gia đình, bạn bè, người thân và những trải nghiệm cá nhân. Cloud storage có thể lưu trữ gần như không giới hạn, giúp tôi có thể xem lại những kỷ niệm đó và truy cập gần như bất cứ khi nào và ở bất cứ đâu. Từ nhu cầu lưu trữ hình ảnh, tôi sử dụng Cloud Storage thường xuyên hơn cho việc học tập và làm việc.

Tôi nhận thấy Cloud Storage thật sự hiệu quả khi vào đại học

Từ lúc vào đại học, những bài thuyết trình nhóm đều được sử dụng thông qua Cloud Storage. Do đó, mọi người đều có thể chỉnh sửa, thảo luận và chia sẻ ý tưởng trực tiếp trên bài trình bày. Bên cạnh đó, Cloud service cũng giúp cho việc chia sẻ tài liệu tiện lợi và nhanh chóng hơn. Việc này sẽ giúp ích cho bạn tiết kiệm được thời gian khi không cần phải tụ họp với bạn bè trực tiếp để làm chung một bài luận nào đó nhiều lần.

Khi đi làm, Cloud Storage trở thành một phần không thể thiếu

Tương tự như đi học, Cloud giúp bạn chia sẻ, lưu trữ và quản lý hiệu quả với đồng nghiệp và dễ dàng nhận thông tin từ hệ thống công ty. Ngoài ra, việc đồng bộ hóa cũng là một trong những tính năng tuyệt vời. Với tốc độ đồng bộ cực nhanh, chức năng phân quyền, đặt hiệu lực thời gian chia sẻ thông minh hay chia sẻ trực tiếp với những người cùng sử dụng khiến bạn có nhiều trải nghiệm thú vị hơn.

Cloud Storage – Thư viện cá nhân khổng lồ của riêng bạn

Câu chuyện 2: Tôi đã sử dụng Cloud và sắp xếp dữ liệu như thế nào?

Nhiều bạn vẫn chưa cảm thấy việc lưu trữ và tải dữ liệu lên “mây” quan trọng vì một phần có thể do cách bạn sử dụng cũng chưa thật sự hiệu quả. Một vài chia sẻ sau đây là từ kinh nghiệm cá nhân hy vọng sẽ hữu ích với bạn.

  • Tài khoản riêng cho từng mục đích: Phân biệt tài khoản cá nhân và tài khoản công ty để có thể dễ dàng quản lý các thông tin khác nhau và tăng cường độ bảo mật.
  • Hãy tích góp dần: Nếu bạn thấy một bức ảnh vui hoặc một điều gì đó thú vị, đừng ngần ngại tải lên Cloud storage. Thực tế thì mọi người thường chia sẻ nhiều hình ảnh và thông tin qua các mạng xã hội. Nhưng một số ứng dụng đó có khả năng lưu trữ và sắp xếp hạn chế, do đó, nếu cảm thấy đó là một bức ảnh hoặc thông tin ý nghĩa, hãy lưu trên “mây” để có thể tránh việc bị mất thông tin.
  • Sắp xếp hợp lý: Mỗi người có những cách sắp xếp khác nhau. Tôi cũng vậy, tôi thường sẽ sắp xếp theo từng chủ đề kết hợp với thời gian. Đối với những thư mục quan trọng cũng sẽ lưu những tên cụ thể. Ví dụ thư mục ảnh Đà Lạt tôi sẽ bỏ trong thư mục “Du lịch” và đặt tên là: “Đà Lạt 11.11.2021” để có thể dễ dàng nhớ những ngày kỷ niệm này.
  • Luôn có phướng án dự phòng: Đương nhiên khi bạn chuyển đổi các thiết bị điện tử, đôi lúc việc đồng bộ hóa khó khăn. Có vài lần tôi quên mật khẩu hoặc mất tài khoản Cloud hiện tại, tôi vẫn có những phương án dự phòng để có thể truy cập kho dữ liệu của mình. Ổ cứng cũng là một phương án dự phòng tuyệt vời mà bạn nên cân nhắc.
  • Đồng bộ – Vấn đề muôn thuở nhưng ai cũng quên: Chẳng hạn như việc do bạn vô tình làm mất điện thoại, các thông tin trong điện thoại sẽ tưởng chừng bị mất hết. Tuy nhiên, nếu trước đó bạn đã “Đồng bộ” các thông tin này lên “mây”, bạn không cần quá lo lắng và chỉ cần đăng nhập tài khoản này lại vào một thiết bị mới là sẽ có lại những thứ như ban đầu.
  • Định hướng ngay từ đầu: Việc sắp xếp như thế nào và sắp xếp sao cho hợp lý đó tùy thuộc vào nhu cầu và kinh nghiệm của mỗi người. Vì vậy, nếu bạn có định hướng ngay từ đầu thì sẽ rất dễ để không phải thường xuyên đổi tên thư mục hay di chuyển tài liệu qua các thư mục khác nhau. Sau một thời gian bạn sẽ tìm thấy phương án tốt nhất dành cho mình.
  • Mua dung lượng: Nhiều bạn đăng ký sử dụng nhiều tài khoản để có nhiều dung lượng lưu trữ hơn. Tuy nhiên việc đó rất khó quản lý. Thay vào đó, nếu bạn cảm thấy hiệu quả cho việc quản lý dữ liệu thì đừng ngần ngại đầu tư để mở rộng “mây” của bạn.
  • Hãy dành một chút thời gian nhìn tổng thể: Đôi khi lúc bạn sử dụng, bạn sẽ tạo quá nhiều thư mục con khiến cho việc tìm kiếm khó khăn. Do đó, thỉnh thoảng cũng nên cơ cấu lại để dễ dàng quản lý và loại bỏ bớt một số dữ liệu không cần thiết. Việc nhìn lại tổng thể cũng sẽ khiến bạn hạnh phúc với thư viện khổng lồ mà bạn tích góp được.

Ngoài ra, vẫn có một số hạn chế khi dung Cloud Storage như độ bảo mật thông tin hay lỗi hệ thống. Tuy nhiên, đây là vấn đề chung khi sử dụng công nghệ của những ứng dụng khác. Hãy thử trải nghiệm và rút ra kinh nghiệm cho bản thân mình nhé!

Tóm lại, nhờ vào Cloud storage, tôi như luôn mang theo mọi thông tin hữu ích bên mình. Tôi có thể xem những kỉ niệm với gia đình, kiểm tra lịch trình, lưu trữ tài liệu hiệu quả và dễ dàng quản lý một lượng thông tin lớn cho cuộc sống cá nhân và công việc. Một điều mà tôi muốn nhắn gửi tới tất cả các bạn rằng: Công nghệ luôn thay đổi tính theo từng giây. Vì vậy hãy nắm bắt nhanh chóng những thay đổi để có thể tối ưu hóa cuộc sống.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top