Chuyển đổi số cho DNVVN: Đâu là hướng đi đúng? (P2)

Trong phần 1, chúng ta đã tìm hiểu về khái niệm chuyển đổi số và những hiểu lầm mà doanh nghiệp cần lưu ý khi chuyển đổi số. Tiếp theo, chúng ta sẽ tiếp tục với chủ đề này để tìm ra cách giúp các doanh nghiệp áp dụng công nghệ để phát triển bền vững và mạnh mẽ hơn trong đại dịch này.

Có thể nói, “chuyển đổi số” được xem như là vaccine giúp cho doanh nghiệp vượt qua đại dịch một cách an toàn. Theo thống kê của Statista tháng 6 năm 2020, 97% số người được hỏi khẳng định rằng sự bùng phát của đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy quá trình “chuyển đổi số” trong tổ chức của họ.

Tuy nhiên, chuyển đổi số như thế nào để thành công lại là một câu chuyện khác vì không phải lĩnh vực nào cũng có phương thức chuyển đổi như nhau. Trong bài viết này sẽ đề cập đến 6 bài học về cách chuyển đổi số có thể mang lại giá trị mà có thể áp dụng trong hầu hết lĩnh vực.

#1: Tận dụng tối đa nền tảng “Di động”

Có thể nhận thấy, việc sử dụng điện thoại di động ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam. Minh chứng cho vấn đề này chính là thống kê từ Statista tính đến tháng 5/2021, Việt Nam thuộc top 10 quốc gia sử dụng điện thoại nhiều nhất.

Do đó, “chuyển đổi số” phải đi kèm với nền tảng “di động”. Khi phân tích những ý tưởng công nghệ để đưa vào mô hình kinh doanh, bạn nên phân tích cách thức có thể truy cập thông qua thiết bị di động. Nếu đó là nền tảng công nghệ cho nội bộ, hãy xem xét các phần mềm có giao diện điện thoại để mọi người dễ truy cập và cập nhật thông tin dễ dàng ở bất cứ đâu. Đối với khách hàng, việc tăng cường tiếp cận qua nền tảng di động cũng mang lại hiệu quả lớn.

Việt Nam lọt top 10 quốc gia sử dụng điện thoại thông minh nhiều nhất thế giới

#2: Chuyển đổi số không chỉ là công nghệ – đó là về kết quả

Có thể thấy, việc áp dụng công nghệ mang lại nhiều lợi ích khác nhau và giúp doanh nghiệp giải quyết nhiều vấn đề tồn động. Tuy nhiên, không phải vì thế mà chúng ta chỉ đơn thuần áp dụng công nghệ trong kế hoạch ngắn hạn mà không có kế hoạch dài hạn và có những mục tiêu cụ thể.

Hãy áp dụng công nghệ đúng lúc, đúng chỗ và đúng mục tiêu để mang lại kết quả tốt nhất. Tập trung giải quyết những điểm “vấn đề mấu chốt” thay vì áp dụng công nghệ một cách “nhồi nhét”. Hãy thực sự để công nghệ mang lại giá trị gia tăng, chứ không chỉ đơn thuần là một công cụ để thúc đẩy và đổi mới mô hình kinh doanh mà những vấn đề “cốt lõi” vẫn luôn tồn tại khiến doanh nghiệp khó mà phát triển bền vững.

#3: Những thay đổi đến từ bên dưới và bên trên

Những thay đổi cần thiết để thúc đẩy quá trình chuyển đổi kỹ thuật số phải được mọi người ủng hộ. Chuyển đổi số chỉ có thể mang lại hiệu quả nếu tất cả mọi người cùng tham gia. Nhân viên phải hiểu sự thay đổi và cũng thấy rằng nó sẽ mang lại giá trị gia tăng và rằng họ sẽ được hưởng lợi từ nó. Từ đó, họ sẽ tích cực thực hiện thay đổi với niềm tin và niềm vui cùng với sự nỗ lực hết mình vì lợi ích cá nhân và của cả tập thể. Các cấp cao nhất cũng phải tin tưởng rằng số hóa sẽ mang lại những cơ hội mới để bản thân họ hoàn thiện trong cách quản lý và doanh nghiệp phát triển hơn.

(Ảnh minh họa: Chuyển đổi số trong doaanh nghiệp)

#4: Áp dụng đồng thời nhiều công nghệ tiên tiến để tạo ra giá trị lớn hơn

Theo nhiều thống kê, các công nghệ tiên tiến có thể tạo ra giá trị vượt trội trong quá trình chuyển đổi công nghệ. Nhiều người nhận định rằng, việc áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến trong quá trình chuyển đổi hóa sẽ tạo ra nhiều hiệu quả trong sự thay đổi thay vì áp dụng một công nghệ duy nhất.

Nhiều công ty lớn thường áp dụng đồng thời từ bốn đến sáu công nghệ hiện đại như điện toán đám mây, IOT (Internet vạn vật) hoặc big data cho doanh nghiệp của họ. Tuy nhiên, cũng phải biết cân bằng và đồng bộ giữa các công nghệ để có thể không bị lãng phí chi phí đầu tư.

#5: Dữ liệu luôn là trung tâm của các phân tích cho “Chuyển đổi số”

Công nghệ là động lực cho sự đổi mới sản phẩm trong khi dữ liệu là động lực cho chuyển đổi kỹ thuật số. Thu thập dữ liệu và đánh giá nó là điểm khởi đầu cho quá trình chuyển đổi này. Hiểu những gì đang xảy ra và đánh giá dữ liệu một cách chính xác là trọng tâm của việc phân tích và đưa ra hướng chuyển đổi. Máy học và trí tuệ nhân tạo (AI) có thể rất hữu ích trong việc đưa ra kết luận từ dữ liệu, sau đó có thể giúp bạn đưa ra quyết định.

Một trong những điểm hình tiêu biểu trong áp dụng dữ liệu chính là Amazon. Amazon đã ứng dụng Big data (Dữ liệu lớn) thu thập từ khách hàng để phân tích, xây dựng và điều chỉnh công cụ đề xuất trên website của mình tinh tế và chính xác hơn. Amazon có thể gợi ý cho bạn các sản phẩm gần nhất với nhu cầu thực của bạn, thay vì bạn phải tự tìm kiếm trong toàn bộ danh mục dài dằng dặc.

#6: Thay đổi nhưng không làm mất đi giá trị cốt lõi

Khi bạn áp dụng công nghệ trong quy trình làm việc, bạn nhận thấy rằng, công nghệ giúp bạn làm nhanh hơn, tốt hơn nhưng mục đích chính và sứ mệnh của bạn vẫn là “làm hài lòng khách hàng”. Dù gì đi nữa, chuyển đổi kỹ thuật số là chuyển đổi con người và doanh nghiệp nhưng không phải vì thế mà thay thế bản chất con người và doanh nghiệp.

Hãy thay đổi theo từng bước và dễ dàng tiếp cận đối với nhân viên để thâm nhập vào nền văn hóa hiện tại nhưng tạo môi trường mới cho mọi người có thể học hỏi nhiều hơn. Doanh nghiệp có thể phát triển nhờ vào sự hỗ trợ của công nghệ nhưng không phải vì thế mà thay đổi hoàn toàn “Tầm nhìn, Sứ mệnh và Giá trị cốt lõi” của công ty.

Trên đây là một vài bài học mà bạn có thể áp dụng để giúp cho quá trình chuyển đổi hiệu quả hơn. Hi vọng rằng, doanh nghiệp của bạn sẽ có những giải pháp tốt nhất để “chuyển đổi số” và trở nên mạnh mẽ hơn trong tình hình Covid-19 bùng phát hiện nay.

Tú Anh

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top