14 điều khó tin về lĩnh vực bán lẻ online bạn không thể bỏ qua

14 điều khó tin về lĩnh vực bán lẻ online bạn không thể bỏ qua

Khi nhắc đến bán lẻ online, hẳn các bạn đang nghĩ tới các các kênh thương mại điện tử chuyên bán hàng online khổng lồ ở Việt Nam như Shopee, Lazada hay mang tầm quốc tế như Amazon, … Chính xác là thương mại điện tử đang làm mưa làm gió và bành trướng thị trường càng ngày càng lớn trên thế giới.

Theo bạn lý do vì sao khách hàng thích mua hàng trực tuyến?

Có rất nhiều lý do có thể kể đến như:

  • Tiết kiệm thời gian
  • Có thể so sánh mức giá để lựa chọn
  • Không phải chen chúc nơi đông người
  • Có nhiều mặt hàng để lựa chọn hơn

Bên cạnh đó cũng có nhiều khách hàng thích tìm hiểu các mặt hàng và giá cả online trước sau đó sẽ đến các cửa hàng thực tế để mua hơn.

Thế nhưng nếu được miễn phí giao hàng và dịch vụ giao hàng nhanh, chất lượng thì người mua sẽ thích đặt online các món hàng không cần thiết phải lựa tận mắt hơn.

Vậy bạn đã hiểu hết về thương mại điện tử chưa?

15 sự thật sau đây sẽ khiến bạn không chỉ muốn cải thiện cửa hàng online của mình mà còn cung cấp nguồn cảm hứng cho các mô hình cửa hàng khác để kiếm thu nhập trực tuyến.

Đầu tiên ta sẽ tìm hiểu từ những điều cơ bản:

  1. Thương mại điện tử được bắt đầu vào năm 1979.

 Michael Aldrich đã kết nối truyền hình trong nước với đường dây điện thoại để tạo ra hình thức mua sắm trực tuyến, vốn bùng nổ vào những năm 1980 và 1990 trước khi Internet ra đời.

Các chương trình mua sắm trên truyền hình có những khung giờ cố định, tiếp thị viên sẽ giới thiệu công năng cũng như sử dụng trước các sản phẩm để người xem cảm nhận rõ hơn. Sẽ luôn có dãy số điện thoại ở một góc trên tivi dễ dàng thu hút sự chú ý của người coi và họ sẽ đặt hàng thông qua số điện thoại đó.

Mua sắm trên truyền hình

2. Amazon ra mắt vào năm 1995.

Tuy nhiên, đến tận năm 2003 Amazon mới bắt đầu có lãi. Giá trị đơn đặt hàng trung bình tính đến năm 2012 của Amazon là 47,31 đô la. Đến bây giờ Amazon được biết đến là một trong những nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới.

3. Netflix không phải là nhà bán lẻ đăng ký DVD trực tuyến đầu tiên.

 Blockbuster đã tạo ra Blockbuster.com vào năm 2004. Cuối cùng, Redbox và Netflix ra đời và dẫn đến sự sụp đổ của tên tuổi lớn nhất trong lĩnh vực giải trí video gia đình ở Mỹ.

4. Tính đến quý 3 năm 2012, mỗi ngây sẽ luôn có khoảng 4.423 đô la được thực hiện giap dịch qua Paypal.

PayPal được hiểu đơn giản là một dịch vụ trung gian dùng để thanh toán và chuyển tiền quốc tế qua mạng Internet. Với PayPal thì các bạn có thể thanh toán khi mua sắm trực tuyến ở nước ngoài hoặc nhận tiền chi trả từ nước ngoài gửi về Việt Nam.

Paypal đã mở rộng trong những năm gần đây và trở thành cách nổi tiếng nhất để thanh toán trực tuyến mà không cần phải cung cấp thông tin thẻ tín dụng của bạn.

Mạng xã hội ảnh hưởng đến thương mai điện tử như thế nào?

Mạng xã hội ảnh hưởng đến thương mại điện tử

5. Zappo kiếm tiền nhờ quảng cáo từ mạng xã hội.

Nhà bán lẻ trực tuyến lấy 0,75 đô la từ Pinterest, 2,08 đô la từ Facebook và 33,66 đô la từ Twitter.

6. 46% người mua sắm trực tuyến dựa vào các review trên mạng xã hội khi quyết định có mua thứ đó hay không.

7. 47% người mua sắm nói rằng Facebook có tác động lớn nhất đến những gì họ mua.

8. 54% người dùng Facebook sử dụng điện thoại của họ để lướt face.

Chính vì vậy thương mại điện tử trên thiết bị di động đã phát triển nhanh chóng và tiếp tục mang lại hàng tỷ đô la cho các nhà bán lẻ có cửa hàng trực tuyến có thể truy cập bằng thiết bị di động.

9. Polyvore có giá trị đặt hàng trung bình lớn nhất duy trì $ 66,75 cho mỗi đơn đặt hàng.

Polyvore, công cụ dành cho nhà tiếp thị thời trang. Polyvore cho phép các thương hiệu thời trang đăng ký tài khoản. Sau đó, nó quảng bá nội dung do người dùng tạo bằng cách cho phép khách truy cập tạo bộ sưu tập các mục yêu thích của họ bằng cách trộn và kết hợp.

Sự thật về tăng trưởng thương mại điện tử

10. Hơn 80 phần trăm người dùng internet đã mua hàng hóa và dịch vụ online.

11. 50% người dùng internet đã mua sắm tại các shop online nhiều hơn một lần.

12. Vào năm 2040, ước tính rằng 95% tất cả các giao dịch mua bán sẽ thông qua Thương mại điện tử.

13. Quốc gia phát triển cao nhất về thương mại điện tử là Ấn Độ, tiếp theo là Ả Rập Xê Út, Indonesia, Australia và Philippines. Đất nước mà thương mại điện tử tăng trưởng kém nhất là Latvia, Ukraine và Pháp.

14,Doanh thu thị trường thương mại điện tử Việt Nam cán mốc gần 12 tỷ usd.

Theo Sách trắng Thương mại điện tử 2021, doanh thu thương mại điện điện tử B2C cũng liên tục tăng mạnh trong 5 năm qua. Cụ thể, nếu như năm 2016, con số này mới chỉ đạt 5 tỷ USD thì đến năm 2019, mức doanh thu đã tăng gấp đôi, đạt hơn 10 tỷ USD và năm 2020 là 11,8 tỷ USD, với mức tăng trưởng 18% so với năm trước.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top